Friday 12 September 2014

VỎ HOÀNH THÁNH/ SỦI CẢO

Thử nghĩ mà xem, chiều thu buồn- sâm sẩm tối, nguyên một ngày bao nhiêu bực dọc, mệt mỏi gì đâu, cái dòng người đông đúc chen lấn kia nhìn đáng ghét quá đi mất :( Quá giờ tan tầm một chút, người đã vãn hơn, tạt vào quán quen xì xụp một bát mì vằn thắn thanh dịu, tự nhiên bao nhiêu khó ở đi đâu hết í nhờ. Bước ra ngoài mà thấy mình cứ như nàng thơ- đẹp và buồn... há há... đấy, thực sự thì "Đời sẽ đẹp khi mình... hơi zở"

Nói chút chọc vui cả nhà thôi. 
Bữa trước mình làm Hoành thánh, thèm quá mà, mua 1 bịch vỏ ở tiệm rồi mà thiếu, ngại đi đi lại lại, nên quyết định tự làm luôn vỏ hoành thánh ở nhà. Cực kỳ đơn giản, ko mất thời gian, và đảm bảo ngon hơn loại mua sẵn (đặc biệt là nếu chiên sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt). 





CÁCH LÀM VỎ HOÀNH THÁNH/ SỦI CẢO






* Nguyên liệu:
- 2 cups bột mì đa dụng  
- 1 quả trứng
- nửa thìa cafe muối
- khoảng 100ml nước 

- bột ngô phủ ngoài, làm bột áo
- mặt phẳng để cán bột
- cây cán bột

* Cách làm:
- Đánh tan trứng, muối, nước với nhau.
- Trộn hỗn hợp trên vào bột.
- Nhào bột đến khi bột thành 1 khối mịn, mềm dẻo; nhưng khô ráo và ko còn dính tay.

Lưu ý rằng lượng nước trong công thức này chỉ tương đối, như mình đã nhiều lần đề cập khi nhào bột, mỗi người sẽ có một định lượng nước riêng, gần như ko ai giống ai. Bạn nên cho từng chút một, thấy đủ nước rồi thì dừng lại, thiếu nước thì cho thêm.

- Bọc kín và để bột nghỉ ít nhất 30'. Bột nghỉ càng lâu thì sẽ càng dai, càng dễ cán bột mỏng.

- Chuẩn bị sẵn mặt phẳng để cán bột, và cây cán bột. Phủ nhẹ một lớp bột ngô trên bề mặt để chống dính.

- Chia bột thành nhiều phần, cán từng phần một. Những phần bột chưa cán đến thì cần bọc kín, để bột ko bị khô.
- Phủ 1 lớp bột ngô bao quanh miếng bột
- Cán mỏng bột. Cán đến khi nào độ mỏng như ý muốn thì thôi
- Chia/ cắt miếng bột thành từng miếng nhỏ theo tỷ lệ tùy thích



- Phủ bột áo cho từng miếng bột vỏ.



Lưu ý:
- Tăng lượng bột áo để chống dính giữa các miếng bột vỏ nếu cần thiết. Đặc biệt là nếu bạn cảm thấy các miếng bột đang mềm dần, và có vẻ dính hơn.
- Nếu chưa dùng ngay lập tức, thì phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày. Hoặc bảo quản trong tủ đông cho thời gian dài, khi dùng chỉ cần lấy ra trước một lúc, rất tiện.
- Miếng bột vỏ sẽ có độ co giãn tương đối tốt, nên sẽ rất dễ dàng kéo giãn miếng bột, cũng như việc gói nhân.


Chúc bạn thành công ^.^


No comments:

Post a Comment