Mình làm "Strawberry Daifuku" theo hướng dẫn của Nami- 1 blogger người Nhật hiện đang sống ở Mỹ- thì thấy thực sự làm Daifuku (hay Mochi) ko khó, chỉ khó ở chỗ làm sao để tìm được loại nguyên liệu- nhất là bột nếp thật thật thật ngon thôi :P Nguyên liệu hảo hạng sẽ cho ra một chiếc bánh hảo hạng, vị thơm ngọt, thanh nhã.
STRAWBERRY DAIFUKU - BÁNH MOCHI DÂU
{Cách làm của mình về cơ bản là bám sát công thức gốc của Nami, nhưng mình có thay đổi 1 chút
cho phù hợp. Bạn có thể đọc công thức gốc với hướng dẫn các bước làm rất tỉ mỉ tại đây}
Strawberry Daifuku - Bánh Mochi dâu |
* Nguyên liệu
- 8 quả dâu tươi (rửa sạch --> lau khô --> cắt bỏ phần cuống lá)
- 150g đậu đỏ (ngâm qua đêm --> luộc cho thật mềm --> bỏ nước luộc --> nghiền nhuyễn --> trộn với đường và mật ong)
- 120g bột nếp ngon
- Đường (số lượng tùy khẩu vị)
- Sữa tươi (ít thôi để nhào bột)
- Bột ngô, hoặc bột khoai tây (để bao ngoài bánh, mình dùng thêm cả icing sugar nữa)
* Cách làm
- Gói kín từng quả dâu bằng 1 lớp vỏ ngoài đậu đỏ.
- Trộn bột nếp với đường.
- Nhào bột với sữa tươi. Đổ sữa tươi vào từ từ thôi nhé, vừa đổ vừa nhào, tránh đổ quá tay làm bột nhão.
Bột mịn, ko được khô, nhưng ko quá nhão.
- Làm bột chín trong microway:
+ Bọc âu đựng bột bằng màng thực phẩm, chọc thủng vài lỗ bên trên để thoát hơi (nhớ là dùng loại âu sử dụng được trong microway)
+ Cho vào microway quay 30s, rồi lấy ra trộn bột đều lên (dùng dụng cụ bằng silicon để trộn bột, tránh dính bột)
+ Tiếp tục cho vào microway 30s nữa, lại lấy ra trộn đều
+ Tiếp tục cho vào microway 1', lấy ra trộn đều, lúc này bột đã trở nên trong đục
+ Tiếp tục cho vào microway 30s lần cuối cùng
Thời gian và số lần cho bột vào microway tùy thuộc vào lượng bột và công suất microway của bạn. Nói chung cứ cho vào từng thời gian ngắn, đến bao giờ khi lấy ra, thấy bột đã chín, chuyển màu trắng đục là được rồi.
Ngoài ra có thể hấp bột (như hấp cách thủy) khoảng 10'- 12', trong thời gian hấp ko để nước đọng rơi vào bột, và đảo bột ít nhất 2 lần trong suốt quá trình hấp.
- Chuẩn bị sẵn 1 khay phủ lớp bột ngô (mình trộn thêm icing sugar) để làm bột áo cho bánh
- Trong lúc bột nếp còn nóng, đặt bột vào khay, lật đều 2 mặt cho khỏi dính. Và chia khối bột thành 8 phần bằng nhau.
- Nắm 1 chút bột áo trong tay để chống dính. Gói kín từng quả dâu-đậu đỏ bằng lớp bột nếp bên ngoài. Nên gói khi bột còn nóng sẽ dễ gói hơn.
- Vậy là xong.
Lưu ý: Nếu bạn có được loại bột nếp thật ngon thì có thể để bánh trong tủ lạnh qua ngày hôm sau, khi bỏ ra bánh ăn vẫn mềm ngon. Nhưng vì có nhân dâu tươi nên ko nên để quá 2 ngày.
Còn nếu chỉ có loại bột nếp thông thường thì chỉ làm và ăn trong ngày thôi bạn nhé. Để tủ lạnh khi bỏ ra bánh sẽ cứng, ko mềm trở lại được.
Lưu ý: Nếu bạn có được loại bột nếp thật ngon thì có thể để bánh trong tủ lạnh qua ngày hôm sau, khi bỏ ra bánh ăn vẫn mềm ngon. Nhưng vì có nhân dâu tươi nên ko nên để quá 2 ngày.
Còn nếu chỉ có loại bột nếp thông thường thì chỉ làm và ăn trong ngày thôi bạn nhé. Để tủ lạnh khi bỏ ra bánh sẽ cứng, ko mềm trở lại được.
Chúc bạn thành công!!!
No comments:
Post a Comment