Wednesday, 30 April 2014

BÁNH BLUEBERRY VỊ CHANH - LEMON BLUEBERRY BREAD

Lần này mình làm theo công thức của Stephanie Jaworski (Joyofbaking.com). Bánh rất dễ làm, ko đòi hỏi bất kỳ kỹ thuật nào khó hay cầu kỳ. 
Lemon Blueberry Bread là Pound cake nên cấu trúc bánh khá đặc và nặng. Bánh có nhiều vị chanh nên thơm dễ chịu, ko gây ngấy, kết hợp với vị của blueberry ngọt nhẹ. Mình thường làm kiểu này để dùng với trà, hoặc để chồng mang đi làm vài lát bánh ăn lót dạ vào buổi xế chiều.


LEMON BLUEBERRY BREAD 
{công thức của Stephanie Jaworski, tuy nhiên trong quá trình làm mình đã thay đổi 1 chút cho phù hợp với khẩu vị của nhà mình (ít ngọt, nhiều độ ẩm), bạn có thể đọc công thức gốc tại đây}




* Nguyên liệu  (mình sử dụng 2 khuôn bánh nhỏ 16x11x7cm)
- 195g bột mì đa dụng
- 1tsp baking powder
- 1/4tsp muối
- 1tbsp vỏ chanh vàng bào nhỏ
- 1 nắm blueberry, rửa sạch, để khô
- 113g bơ nhạt, cắt thành từng miếng nhỏ, để ở nhiệt độ phòng
- 70g đường  (bằng 1 nửa công thức gốc)
- 3 quả trứng  (ở công thức gốc dùng 2 quả trứng, mình dùng 3 quả để tăng thêm độ ẩm cho bánh)
- 1tsp vanilla
- 120ml sữa tươi ko đường

* Cách làm
- Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 165độ C. 
Lót giấy chống dính cho khuôn bánh.

- Trộn đều Bột mì, baking powder, muối, vỏ chanh (gọi là hỗn hợp bột khô)

- Cho quả Blueberry vào 1 cái âu nhỏ, trộn nhẹ 1 thìa hỗn hợp bột ở trên vào Blueberry.
Mục đích của việc trộn này là ngăn ko để quả Blueberry dồn hết xuống đáy khuôn, tập trung hết ở đáy bánh. Tuy nhiên cũng ko đảm bảo 100% được, bởi đôi khi do quả blueberry to và quá nặng.

- Dùng máy đánh bơ khoảng 1' cho đến khi bơ mềm và nhuyễn 
Cho đường vào bơ, và đánh khoảng 2'-3' đến khi hỗn hợp bông, mịn
Cho từng quả trứng vào, và đánh cho hỗn hợp quyện đều
Cho vanilla vào hỗn hợp trên
(lúc này ta có hỗn hợp ướt)

- Chia hỗn hợp bột khô thành 3 phần, chia sữa tươi thành 2 phần.
Lần lượt đổ từng phần vào hỗn hợp ướt trên. Đặt máy đánh ở chế độ thấp nhất, đánh rất nhanh, chỉ cần bột quyện đều là được, nếu còn bột dính ở xung quanh viền cũng ko sao.

- Đổ blueberry vào hỗn hợp bột vừa có, nhẹ nhàng trộn blueberry với bột bánh.
Bạn nhớ nhẹ tay thôi nhé, vì nếu làm vỡ quả blueberry thì bột bánh sẽ bị dây màu xanh từ blueberry, trông sẽ ko đẹp mắt.

- Đổ bột vào khuôn (chỉ đổ đến khoảng 1/2 khuôn)
Nướng ở nhiệt độ 165độ C trong khoảng 25'
Nếu bạn sử dụng khuôn to hơn khuôn của mình, và chỉ sử dụng 1 khuôn, thì nướng ở nhiệt độ 180độ C trong 55'-60'  (theo công thức gốc)

* Lemon glaze
- Trộn khoảng 2tbsp đường + 1tbsp nước chanh
Sau đó cho vào microway làm nóng cho đường tan hết khoảng 20s-30s

- Dùng 1 chiếc tăm nhỏ chọc những lỗ nhỏ trên mặt bánh vừa nướng xong. 
Quết nước chanh đường (lemon glaze) ở trên lên mặt bánh.

- Để bánh nguội trong khuôn khoảng 30', sau đó bỏ bánh ra khỏi khuôn.

- Bánh có thể bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày.


Chúc bạn thành công ^.^


No comments:

Post a Comment