Monday, 2 June 2014

NEM CHUA

Nói đến nem chua thì chắc chắn là nhiều người cũng giống nhà mình- thích ăn lắm. Nhưng nghĩ đến mua ở ngoài cũng cảm thấy hơi ngần ngại nhỉ. Thôi thì lại "muốn ăn thì lăn vào bếp"  :)
Cách làm nem chua ko có gì là thần thánh hết. Bạn hiểu đơn giản là Nem chua được làm từ thịt heo hoặc thịt bò sống, ướp cùng gia vị rồi để lên men chín trong vài ngày (2-3 ngày) 
Bản thân mình ko khuyến khích ăn đồ chưa qua nấu chín, tuy nhiên nếu được chế biến cẩn thận tại nhà và có nguồn nguyên liệu yên tâm thì thỉnh thoảng cũng có thể làm để vợ chồng lai rai 1 chút ^^

NEM CHUA



* Nguyên liệu
- 500g thịt nạc heo (hoặc thịt nạc bò). 
- 150g bì heo 
Nếu cho nhiều bì heo quá thì nem bị cứng, mà cho ít quá thì nem lại ko có độ giòn.
Mình mua bì heo sống, chưa chế biến. Tuy nhiên tại các chợ Châu Á có bán loại bì heo đông lạnh/ bì khô, đã chế biến và thái sẵn.
- Đường
- Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, tỏi, ớt
- 1 gói gia vị làm nem chua của Thailand 



* Cách làm
1.  
- Thịt nạc rửa sạch, lạng bỏ hết hoàn toàn mỡ gân.
- Ngâm rửa thịt với nước muối. Phơi và chờ thịt ráo, khô nước.
- Thái nhỏ. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 3 thìa cà phê đường + 1 chút ớt (mình dùng ớt khô)
Nếu làm nem bằng thịt bò thì ướp thêm 1 chút tỏi.
Ước chừng lượng gia vị ướp thịt nhạt hơn khi nấu ăn hàng ngày, chỉ có lượng đường thì cần nhiều hơn. Lượng mà mình đưa ra ở trên chỉ là tương đối, vì mình nêm nếm theo cảm giác và gia vị ở mỗi nơi cũng sẽ đậm nhạt khác nhau. 
- Để thịt vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng để làm lạnh (đừng để đến mức cứng ngắc thành đá luôn nhé)

2.
- Bì heo cạo rửa thật sạch bằng muối, dấm. Lạng bỏ hết toàn bộ phần mỡ.
- Đun sôi nồi nước với gừng + chút muối. Sau khi nước sôi thì bỏ bì vào đun trong khoảng 3'
- Vớt bì ra, nhúng ngay vào bát nước nguội (đun sôi để nguội), để vài phút rồi vớt ra. 
- Lạng bỏ sạch mỡ còn sót lại. Thái bì thành từng sợi mỏng
Thái bì khi còn ấm nóng sẽ dễ dàng hơn, bì nguội lạnh rồi sẽ cứng và quăn lại rất khó thái.
- Để bì khô ráo nước. Nếu chưa làm nem ngay thì cho bì vào tủ lạnh làm mát.

Bì heo tự chế biến tại nhà, hơi mất công một chút, nhưng đảm bảo và thơm ngon
Nếu bạn sử dụng bì đông lạnh/ bì khô đóng gói sẵn thì vẫn nên luộc qua bằng muối và gừng để loại bỏ mùi hôi.

3.
- Lấy thịt trong tủ lạnh ra, xay nhuyễn. 
Nên nhớ phải xay thịt khi thịt lạnh. Trong quá trình xay cũng nên lưu ý tránh để máy xay nóng quá, làm nóng đến thịt. 
- Trộn thịt đã xay với bì + chút tiêu nguyên hạt giã rối (có hoặc ko, tùy ý) 
- Cho thịt đã trộn vào tủ lạnh, làm lạnh khoảng 1-2 tiếng (có thể bỏ qua bước này nếu bạn ko có thời gian)
- Trộn thịt ở trên với gói gia vị làm nem. Trộn đều và kỹ, đến khi thịt đặc, dẻo quánh.
Gói gia vị này là 1 gói to, bên trong còn có thêm 1 gói nhỏ, màu bạc- là muối diêm, giúp cho quá trình thịt lên men chín. 
Làm theo tỷ lệ cứ khoảng 500gr- 700gr thịt thì dùng 1 gói gia vị đó.

4.
- Gói thịt bằng màng thực phẩm (loại dầy 1 chút nhé). Gói thật chắc tay, để nem ko bị bở.
Hoặc có thể cho thịt vào hộp hoặc khay, bọc kỹ, rồi đè- nén cho thịt thật chắc (tùy ý bạn)
- Gói kín, để không khí ko lọt vào. Để chỗ thoáng mát. Khoảng 3 ngày là ăn được, nếu thời tiết nóng thì có thể chỉ cần 2 ngày.

Nem chua bò
Lưu ý:
- Để đảm bảo vệ sinh, thịt - bì - mọi nguyên liệu... phải được rửa sạch, ngâm muối, phơi cho khô ráo nước.
- Thịt và bì ko được có mỡ. Vì có mỡ có thể sẽ khiến nem bị chảy nước.
- Bạn phải nhớ rằng thịt phải để đông lạnh, bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh là làm luôn, xay thịt khi thịt lạnh. Nếu ko nem sẽ ko dai, và có thể bị chảy nước.
- Nhớ rằng phải gói nem thật kín, và chắc tay.
- Sau khi trộn gói gia vị làm nem vào thịt. Màu thịt sẽ trở nên sậm hơn. Nhưng qua vài ngày thịt sẽ có màu tươi trở lại.
- Sau khi gói nem, bạn sẽ thấy nem vẫn còn mềm. Nhưng qua ngày đầu tiên, nem sẽ dần cứng lại.

Chúc bạn thành công!!!











No comments:

Post a Comment