Wednesday, 17 September 2014

BLACK BEAN CHILLI - Đậu đen nấu ớt


9h sáng, 14 độ, mưa và sương mù... 
Phố trung tâm hôm nay độc người là người. Loa đài ông ổng Yes, No, No, No, No...suốt cả ngày. Thấp thoáng có cô gái tóc đen nhỏ bé lẫn trong dòng người hối hả. Thực tế là cả ngày chẳng có nổi một ánh mặt trời, và cô gái đi trong sương mù kia đang chạy thục mạng để kịp chuyến xe bus chực lăn bánh.
Bạn có công nhận rằng những ngày xấu trời ta chỉ mơ về cánh cửa bình yên, nơi mà đằng sau đó là hơi ấm từ lò sưởi và... một cái bụng đang đói meo :( Trở về nhà lúc 3h chiều, cô nàng tự đãi bản thân bằng một chút "Đậu đen nấu ớt" làm từ hôm trước... tạm ổn :D

"Black bean chilli"- tên gọi của món ăn, thực ra mình cũng ko tìm hiểu quá kỹ, tình cờ đọc trên mạng, thấy hứng thú, thế là làm. Có lẽ đây là một món Ấn độ, bởi mùi vị rất đặc trưng. Được nấu bằng đỗ đen, khoai lang, ớt, và vài loại gia vị đặc biệt. Tinh bột giúp lấy lại năng lượng, vị cay giống cà- ri vực lại nhiệt độ và sự cân bằng, một chút bùi bùi thơm thơm từ dầu dừa, khoai lang và quả bơ... hấp dẫn và dễ chịu. Ăn riêng hoặc ăn kèm với gạo Basmati, hoặc Cream fraiche, sour cream,... 
Một hương vị lạ, đến từ một nền ẩm thực khác biệt. Một món ăn nhanh, đơn giản, khá phù hợp với ngày mưa lạnh và bận rộn. Nếu bạn cảm thấy tò mò thì tại sao ko thử!? 


BLACK BEAN CHILLI  -  {tạm dịch là ĐẬU ĐEN NẤU ỚT}





* Nguyên liệu  (3-4 suất ăn)
- 1tbsp coconut oil (dầu dừa)
- hành & tỏi băm nhỏ
- 1tsp oregano khô
- 1tsp cumin 
- 1tsp bột paprika 

- 3 quả cà chua, cắt nhỏ
- 1 củ khoai lang, cắt nhỏ vừa, tùy ý
- 200ml nước
- 1tbsp bột cocoa không đường

- 2 nắm tay đỗ đen (ngâm trước ít nhất vài tiếng)

- rau mùi và quả bơ để trang trí và ăn kèm

Lưu ý: Các gia vị tuy ko phổ biến trong món ăn Việt nhưng mình xem trên mạng đều thấy có bán ở Việt Nam. 
Coconut oil- dầu dừa. Bạn có thể thay bằng dầu olive. tuy nhiên dầu dừa mang đến mùi vị hấp dẫn hơn.
Bột paprika: nếu ko có, có thể thay bằng ớt khô, tương ớt.
Tạm dịch: oregano- lá kinh giới cay; cumin- thì là Ai cập; paprika powder- ớt bột paprika



* Cách làm
- Đun nóng dầu dừa, phi thơm hành và tỏi
- Cho các gia vị (oregano, cumin, paprika) vào đảo cùng, đến khi dậy mùi thơm
- Cho cà chua, khoai lang, nước, và bột cocoa vào đun trong khoảng 5'
- Cho đỗ đen vào đun cùng trong khoảng 15'-20' đến khi mềm là được.
Thêm nước nếu còn ít hoặc nước cạn. Cân đối thời gian sao cho đỗ đen mềm, mà khoai ko quá nhừ.

- Khi ăn trang trí bằng vài nhánh rau mùi, và vài lát bơ (quả bơ)

- Ăn kèm gạo Basmati, kê, hạt quinoa, cream fraiche, sour cream,...bất cứ cái gì bạn thích.


Enjoy :)







No comments:

Post a Comment