Sunday 2 March 2014

BÁNH KEM CRANACHAN LẠNH (Cranachan parfait)

Mùa đông dường như đang trôi qua nhẹ nhàng một cách đáng ngạc nhiên, những ngày cuối tháng Hai này mặt trời ưu ái mạ vàng lên những cành cây ngọn cỏ nơi Thành phố Xám ở xứ sở Tô Cách Lan. Rực rỡ đến ngỡ ngàng! Nhưng nhiều người vẫn ko khỏi hoài nghi, bởi vốn khí hậu ở Aberdeen giống như con gái 18 vậy, lúc vui cười, thoáng lại giận hờn...
Tuần này là một tuần thật bận rộn với gia đình tớ, bởi nhiều kế hoạch ấp ủ được thực hiện...Cuối tuần hai vợ chồng tớ rong ruổi đi ra vùng ngoại ô, khám phá thêm nhiều điều về nơi đây và tớ chợt nảy ra ý định tìm hiểu kỹ hơn về ẩm thực của Scotland. 

Chà,,, dù bận rộn đến mấy tớ vẫn ko quên thổi lửa cho căn bếp nhỏ :P CRANACHAN PARFAIT (có thể gọi là "Bánh pudding lạnh", hoặc "Bánh kem Cranachan") là một món tráng miệng truyền thống của người Scottish, được làm từ yến mạch, kem trứng, mật ong và rượu whisky, dùng kèm với quả mâm xôi (raspberry). Cranachan thường được đưa vào thực đơn trong tiệc cưới, cùng với 1 chiếc nhẫn giấu ở trong, người nào may mắn ăn trúng phần có chiếc nhẫn- được tin là sẽ kết hôn liền sau đó <3

Nào, cùng thử nghiệm với món pudding mới lạ từ vùng Ê-cốt nhé, và biết đâu bạn sẽ là "the next to marry" hehe :P

BÁNH KEM CRANACHAN LẠNH 

Bánh kem truyền thống của vùng Scotland
*Nguyên liệu (cho 5-6 phần)
- 80g yến mạch (oatmeal) nướng qua (bạn có thể rang trên chảo nếu ko có lò nướng)
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 70g đường xay mịn (caster sugar)
- 2tsp mật ong
- 230ml kem béo (double cream)
- 1-2tbsp whisky (tùy ý, tớ ko có whisky nên bỏ qua phần này)
- quả mâm xôi (raspberry) hoặc tùy loại hoa quả bạn thích và tìm được

 *Cách làm
- Nướng qua yến mạch trong lò nướng hoặc đảo trên chảo đến khi yến mạch chuyển màu ngà vàng là được.

- Cho lòng đỏ trứng, đường vào 1 cái âu, đặt trong 1 nồi nướng ấm, để lên bếp, vặn nhỏ lửa, giữ cho nước ấm chứ ko sôi (bạn hình dung như đun cách thủy). Dùng máy đánh trứng, hoặc đánh bằng tay, đánh hỗn hợp lòng đỏ với đường trên bếp, đến khi hỗn hợp tăng gấp đôi, đặc và nhạt màu. Tắt bếp, bỏ âu ra khỏi nồi nước.

Đánh trứng đường trong 1 nồi nước ấm, giữ lửa để nước ấm chứ ko sôi
- Từ từ đổ kem béo vào hỗn hợp trứng đường trên, vừa đổ vừa đánh hỗn hợp đến khi quyện đều và đặc sánh (đổ vào từ từ là để kiểm soát được độ đặc, tránh cho đổ nhiều kem khiến hỗn hợp loãng quá)

- Trộn yến mạch, mật ong, whisky (tùy ý thích) vào hỗn hợp kem trứng đường trên. Trộn đều.
Bạn có thể cho 1 chút raspberry vào trộn cùng nếu muốn, tớ thì ko.

- Xong xuôi bạn đổ hỗn hợp vào khuôn. Rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Làm lạnh đến khi kem đông lại là có thể dùng được (tớ để qua đêm, 12 tiếng luôn)

- Khi dùng bạn có thể dùng kèm chút mật ong, và quả raspberry (hoặc bất kỳ loại hoa quả hay syrup nào bạn có)


Bánh có vị thơm yến mạch, ngọt của mật ong và ngậy từ kem trứng
Rất đơn giản phải ko bạn. Chúc các bạn thành công nhé!!! 

P/s: Thú thật mà nói lần này làm tớ lỡ tay cho hơi nhiều yến mạch, nên bánh nhìn ko được mịn. Lần sau sẽ quyết tâm phục thù ^.*


2 comments: